Mẹo vặt khi nấu ăn nhất định bạn phải biết

Mar 25, 2015 8:57 am0 commentsViews: 107

Những mẹo vặt khi nấu ăn tại gia đình.

  1. Nấu cơm tại gia đình

mẹo vặt khi nấu ăn tại gia đình

Nên đun sôi nước trước khi cho gạo vào

Sau khi đun sôi nước chúng ta cho gạo vào vì trong nước máy có chất làm mất một lượng vitamin B1 trong gạo.

mẹo vặt khi nấu ăn

Hãy cho vào cháo một chút dầu ăn, mùi vị càng thơm hơn.

2. Nấu cháo tại nhà
Để cháo không bị trào ra khỏi nồi, chúng ta cho một chút dầu ăn vào nồi cháo, giúp cháo có mùi vị thơm và ngon hơn.

3. Luộc mì sợi

Chúng ta không nên để nước sôi sau đó mới cho mì vào, nếu khi nước sôi mới cho mì vào  dẫn tới mì chính không đều. Nên cho mì vào nước khì nước bắt đầu nổi bọt lăn tăn, sau đó đảo qua vài lần, đun tới khi sôi rồi chúng ta thêm ít nước lạnh vào.

4.Nêm muối

Đối với các loại củ thì chúng ta nên nêm muối sớm hơn một chút để muối thấm đều vào, Còn là rau thì chúng ta nên nêm muối trước khi nhắc xuống, để giữ được chất dinh dưỡng trong rau, và rau không bị nhũn.

mẹo vặt nấu ăn

Nếu là các loại củ thì nên nêm muối sớm hơn để muối thấm vào món ăn

5. Nêm xì dầu

Không nên nêm sớm xì dầu vào mói xào, vì lượng đường trong nước xì đầu sẽ bị phân giải khi có nhiệt độ cao. Do vậy chúng ta nên nêm xì dầu trước khi nhắc xuống khỏi bếp.

6. Nêm bột ngọt

Đối với bột ngọt, sau khi múc đồ ăn ra bát hoặc đĩa( thức ăn còn nóng) thì mới cho bột ngọt vào thức ăn. Nếu bạn nêm sớm sẽ gây ra phải ứng hoá học, tạo chất động hại cho sức khoẻ người dùng thực phẩm đó. Bột ngọt nên hoà tan với một chút nước xào, hoặc nước cốt chanh rồi mới trộn vào thức ăn.

7. Cách nêm các gia vị

Nguyên tắc chung loại nào lâu ngấm thì phải nêm trước. Đối với muối và đường thì chúng ta nêm đường  trước rồi mới nêm muối, sau đó là xì dầu, nước mắm, cuối  cùng mới là mì chính. Đối với các gia vị có mùi thơm đặc trưng thì nấu càng nâu càng ngon, ví dụ như nước mắm.

8. Dùng nước khi chiên, xào

Đối với món thịt xào, khi xào chúng ta đảo nhanh tay, cho thêm một chút nước, sẽ giúp thịt mềm và ngon hơn. Còn khi chiên ta pha theo tỷ lệ: 3 phần nước, một phần dầu, Khi đun 3 phần nước sôi thêm  từ từ một phần dầu,c hờ khi dầu nổi hoàn tàon thì ta bỏ đồ cần chiên vào chiên.

9. Cách chưng, hấp cá
mẹo vặt khi nấu ăn

Lấy một quả trứng và thoa đều lên  thân cá

Lấy một quả trứng sau đó đạp và thao đều lên thân cá, cá hấp thụ những chất dinh dưỡng trong trứng, khi nấu thịt cá ngon và bổ hơn.
  10. Xào thịt, cá

Nên dùng loại dầu thực vật để xào, vì trong dầu có chất khủ đuọc mùi tanh của cá, Còn xào rau thì chúng ta nên dùng mỡ lợn để xào sẽ giúp rau ngon hơn.

11. Thức ăn quá mặn xử lý thế nào?

Nguyên nhân: Bạn sử dụng quá nhiều muối cho món ăn.

Cách khắc phục: Nếu là món canh hoặc món hâm mặn, bạn có thể thêm một chút nước vào món ăn.Thực phẩm có chứ nhiều a- xit như giấm, chanh cũng sẽ giảm bớt vị mặn, Để tránh trường hợp món ăn bị mặn, bạn hay nêm thủ món ăn trước khi  cho thêm muối.

12. Thức ăn bị cháy

Nguyên nhân: Do Nhiệt độ quá cao hoặc bạn đã nấu món ăn quá nhiều thời gian.

Cách khắc phục:  Bạn sử dụng một chiếc khăn ướt, đặt lên chiếc chảo hoặc nồi có chứa thực ăn đã bị cháy, cho tới khi chiếc khăn đã nguội hoàn toàn. Đó là bí quyết giúp lấy đi nhũng mùi khét còn vướng trên thức ăn.

Để tránh trường hợp thức ăn bị cháy, bạn nên tuân thủ nguyên tắc sau khi nấu nướng:

  1. Kiểm tra kỹ nhiệt độ và thời gian nấu thực phẩm.
  2. Luôn trông chừng món ăn khi đang nấu.
  3. Chọn những chiếc nồi hoặc chảo có chất lượng và khả năng chịu nhiệt tốt.
Tags: